HỆ THỐNG PHÁT THANH THI CÔNG HỆ THỐNG ĐÀI PHÁT THANH

HỆ THỐNG PHÁT THANH THI CÔNG HỆ THỐNG ĐÀI PHÁT THANH

Sản phẩm

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline:

0983 032 962

  • Mr.Triều

Điện thoại:0983 032 962

Email:locphuocco@gmail.com

Đối tác

fANPAGE

PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH

 HỆ THỐNG TRUYỀN THANH - TRUYỀN HÌNH 

Truyền thanh cơ sở là một kênh thông tin quan trọng để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, địa phương đến với đông đảo người dân; là diễn đàn thể hiện quyền được biết, được bàn của nhân dân, đồng thời góp phần trang bị kiến thức, nâng cao dân trí, chống phá mọi âm mưu phản động của các thế lực thù địch, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

I.HỆ THỐNG ANTEN PHÁT SÓNG FM

Sơ đồ tổng quát hệ thống anten phat sóng FM đài truyền thanh Huyện.

Hệ thống bao gồm các phần chính như sau :

1. Trụ anten phát sóng FM

Với đài truyền thanh huyện, trụ phát sóng FM thường dùng là trụ tam giác có dây néo hoặc trụ tự đứng. Đây là 2 loại trụ chính phổ biến hiện nay,trụ anten tam giác dây néo ưu điểm là rẻ, dễ thi công nhưng ngược lại rất tốn diện tích đất, còn trụ Anten tự đứng thì đắt nhưng lại không tốn diện tích.

Chiều cao trụ Anten thì tùy địa phương, nếu huyện có diện tích rộng khoảng trên 40 km theo đường chim bay thì nên xây dựng trụ Anten cao khoảng 60 mét sẽ đảm bảo độ phủ sóng, Còn với những huyện có diện tích nhỏ hơn thì chỉ cần xây dựng trụ từ 25 mét tới 45 mét là phù hợp.

Trụ Anten là vật nằm ngoài trời, nên bị ảnh hưởng của thời tiết, nên cần bảo trì bảo dưỡng, sơn lại theo định kỳ để bảo đảm an toàn và tăng tuổi thọ cho công trình.

2. Nhánh Anten phát sóng FM

Với đài truyền thanh huyện thì bình thường chúng ta sử dụng 4 nhánh là đáp ứng đủ, nhưng có 1 số huyện ta phải dùng tới 8 nhánh để bảo đảm cường độ sóng ở những nơi xa nhất. 

Chấn tử Anten phát sóng FM rất đa dạng về chủng loại và kiểu dáng, có loại chấn tử được làm INOX không rỉ, có loại làm bằng nhôm, có loại bằng hợp kim cao cấp.

Chấn tử thường được phân làm 2 loại chính đó là chấn tử anten định hướng và không định hướng. Trong mỗi loại này lại có loại phân cực tròn và phân cực dọc để phù hợp cho từng địa hình khác nhau.

Nguồn gốc, xuất xứ, model thì cũng có rất nhiều loại, nhưng hiện nay chủ yếu là của Việt Nam và Italia với Model : AJ1EX41, AJ1EX81 và model : AJ1EX42,AJ1EX82

Hiện nay các hàng ngoại nhập được ưu tiên dùng hơn bời vì chất liệu kim loại chuẩn, độ bền cao, chất lượng bức xạ tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại do việt nam sản xuất, nhưng giá thành lại cao gấp đôi so với anten phát sóng Việt Nam.

3. Bộ phối hợp trở kháng cho các nhánh

Đây là hình ảnh bộ phối hợp trở kháng 4 chấn tử của anten ý AJ1EX42,  bộ phối hợp trở kháng có chức năng phối hợp 4 chấn tử anten để cộng hưởng.

Bộ phối hợp trở kháng là phần rất quan trọng của Anten, chất lượng và độ bền cũng khác nhau tùy loại.

4. Cáp nhảy

Cáp nhảy là 1 sợi cáp kết nối chấn tử và bộ phối hợp. Chiều dài của cáp nhảy được tính toán kỹ lưỡng theo tần số phát để cho chất lượng tốt nhất cho hệ thống phát sóng FM.

Cáp nhảy thường sử dụng cáp mềm để thuận tiện cho việc lắp đặt, việc lắp đặt cáp nhảy cũng rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sóng dội cua anten.

5. Cáp feeder

Cáp Feeder thường dùng cho đài huyện là cáp feeder 1/2'', 7/8'' hoặc 7/16''. Cáp đa phần là cáp của các hãng của Châu Âu, có xuất xứ ở Trung Quốc sẽ rẻ hơn, còn cáp có xuất xứ ở Châu Âu giá rất cao.

Cáp feeder để truyền tín hiệu cao tần từ máy phát sóng FM tới các chấn tử Anten, vì vậy cáp chất lượng tốt, khoảng cách phù hợp sẽ không bị tổn hao trên đường truyền, đem lại 1 hệ thống phát thanh chất lượng.

II.HỆ THỐNG THIẾT BỊ PHÁT SÓNG

 

Hệ thống thiết bị phát sóng FM bao gồm các phần
+ Nguồn âm : Nguồn âm là tín hiệu cần phát cho chương trình phát thanh,bao gồm chương trình do đài tự sản xuất,,chương trình tiếp sóng đài tỉnh ,trung ương hay tư liệu từ các  nguồn khác như đầu CD…

+ Bô trộn tín hiệu (Mixer) : Có chức năng trộn các tín hiệu,điều khiển các tín hiệu phát thanh,

+ Loa kiểm âm có chức năng kiểm tra  chất lượng tín hiệu trước khi phát sóng.

+ Bộ nén và hạn biên tín hiệu :dùng để hạn chế biên độ tín hiệu trong trường hợp vượt ngưỡng cho phép.

+ Máy phát sóng FM : dùng để phát sóng cao tần có điều chế sóng mang.

Máy phát sóng FM cho đài huyện hiện nay cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và xuất xứ. Nhưng được tin dùng nhiều là máy phát sóng FM của hãng DB Italia với model Mozart 500/S, máy có chất lượng cao, độ ổn định và dễ dàng sử dụng.

Tùy từng đài Huyện có thể sử dụng máy phát sóng FM 500W Mozart 500/S hoặc máy phát sóng FM 1000W Mozart 1000/S.

+ Bộ chuyển đổi cao tần:dùng để chuyển qua lại giữa 2 máy phát sóng FM chính và dự phòng

Bình thường các đài truyền thanh huyện có 2 máy phát sóng FM, 1 máy phát sóng FM phát chính, 1 máy phát sóng dự phòng. Khi có hư hỏng sẽ chuyển qua máy phát dự phòng và phải cần tới bộ chuyển đổi cao tần giữa 2 máy.

+ Bộ chống sét trên cáp Feeder cho máy phát sóng FM : có chức năng như một cầu chì trên cáp Feeder trong trường hợp có sét.

Đây là hệ thống dùng để phát chương trình nên tính chất rất quan trọng,các tiết bị được nối với nhau chính xác,thông số hoạt động phải ổn định nên đòi hỏi người sử dụng luôn phải theo dõi và quan sát ,kiểm tra trong quá trình sử dụng.

III. HỆ THỐNG THU VÀ SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH

 

- Phòng Biên Tập Viên (BTV) : Dành cho BTV đọc chương trình phát thanh và khách mời trong chương trình truyền thanh trực tiếp. Bên trong có Micro dùng để đọc chương trình,tai phone để nghe và nói chuyện với người bên ngoài. Bên cạnh đó còn có bộ khuếch đại tai nghe vừa để điều chỉnh âm lượng tai nghe vừa có thể dùng cho nhiều tai nghe.

- Phòng sản xuất chương trình: Bao gồm các thiết bị để thu, dựng chương trình phát thanh và làm truyền thanh truyền thanh trực tiếp.

+ Mixer : Là trung tâm xử lý tín hiệu vào ra cho các thiết bị khác,điều khiển các thiết bị theo mục đích của từng chương trình muốn dựng.

+ Nguồn âm : Bao gồm bộ AM/FM,CD,máy vi tính …để lấy nguồn âm có sẵn để sản xuất chương trình.

+ Máy vi tính : Có cài đặt phần mềm thu chương trình ,để thu những tín hiệu cần thiết cho việc sản xuất chương trình và phát lại chương chình vừa thu để kiểm tra.

+ Headphone : Dùng cho  Kỹ thuật viên nói chuyện với BTV và dùng làm trong chương trình phát thanh trực tiếp.

+ Loa kiểm tra : Dùng kiểm tra chương trình sau khi sản xuất xong..

+ Bộ khuếch đại phân đường stereo (Stereo amplifier distributor) : Dùng để  biến 1 tín hiệu ra từ Mixer thành nhiều tín hiệu đầu ra để dùng cho các mục đích khác nhau.

+ Telephone hybrid II (1 line) : Bộ truyền tín hiệu audio qua đường điện thoại Telephone Hybrid II được kết nối với line điện thoại để giao lưu với khán giả, đồng thời cũng được kết nối với máy tính để thu lại tín hiệu .Đi kèm với mỗi line là 1 điện thoại bàn để sử dụng.

+ Teleporter : Chức năng di động và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau .Di chuyển bộ này tới bất kỳ đâu sau đó kết nối với line điện thoại là ta có thể truyền tín hiệu về đài để xử lý.Bộ này dùng cho truyền thanh trực tiếp các hội nghị …

Bên cạnh những thiết bị chính đòi hỏi phải kết nối với nhau mới có thể sử dụng được,thì còn một số thiết bị rời sử dụng riêng lẻ ,nên để những sơ đồ trên cho ta hiểu một cách tổng quan của hệ thống,cũng như chúc năng từng phòng và từng thiết bị.Khi đi vào sử dụng sẽ có những hướng dẫn chi tiết cho  từng thiết bị cụ thể để chúng ta có thể sử dụng một cách hiệu quả các thiết bị cung cấp.

Công Ty TNHH Xây Dựng Viễn Thông Lộc Phước Cung cấp, tư vấn , thiết kế , thi công hê thống đài phát thanh  mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ : 

Phòng tư vấn khách hàng : Đ T : 028.22.13.16.14       -    0983.032.962

 

Bộ phát mã điều khiển RDS

Mã Sản Phẩm: RDS CTR 08

Máy phát sóng FM 500W DB - Mozart 500

Mã Sản Phẩm: Mozart 500

Máy phát sóng FM 50W

Mã Sản Phẩm: FM 50W

Bộ thu FM chuyên dụng

Mã Sản Phẩm: FM-02CD

Cụm thu truyền thanh không dây FM

Mã Sản Phẩm: 120W RCV-120L

Cáp Feeder 1/2 và 7/8

Mã Sản Phẩm: Đang cập nhật

Máy phát sóng FM 100W DB - Mozart 100

Mã Sản Phẩm: Mozart 100